Mật ong nguyên chất là mật ong thuần khiết như nó vốn có ban đầu, không được phép cho thêm bất kỳ chất nào khác. Tuy nhiên vì lợi nhuận mà hiện nay người bán cố tình pha trộn, làm giả các thành phần trong mật ong một cách ngày càng chuyên nghiệp và tinh vi. Có những mật ong giả dễ dàng bị phát biện thông qua những phép thử thông thường. Có những loại được làm tinh vi đến mức chỉ khi phân tích bằng công nghệ tiên tiến mới sáng tỏ

Có rất nhiều những trang web khác nhau đã nêu ra rất nhiều các cách thử khác nhau. Tuy nhiên hầu hết chúng chỉ phân biệt được nếu mật ong làm giả chưa đủ tinh vi. Một số cách thử còn gây ra hiểu nhầm cho người đọc khiến họ đôi khi khăng khăng khẳng định một chai mật ong thật là giả, bởi nó giống với những phép thử họ đã đọc. Vậy nên bài viết do chúng tôi sưu tầm này vừa cung cấp cho bạn kiến thức để phân biệt một cách chuẩn xác, vừa giúp bạn đính chính lại tính đúng đắn của những phép thử kia.

Trước tiên nói về mùi vị mật ong

Mật ong nói chung (cả mật ong nhà và mật ong rừng) đều có mùi vị đặc trưng của loài hoa chính mà ong đã sử dụng để tạo ra mật ong. Tuy nhiên mật ong nhà chỉ có một hoặc một vài mùi hương của loài hoa mà vùng đó có (ví dụ như mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vải...). Trong khi đó với mật ong rừng, mỗi một giọt của nó có tới hàng trăm loại hoa khác nhau. Ong rừng là hoàn toàn hoang dã nên nó cứ bắt gặp hoa nào trong rừng là nó lấy mật từ hoa đó. Do vậy mật ong có mùi hương không cố định do pha trộn hàng trăm mùi hương khác nhau. 

Với mật ong giả hoàn toàn (ví dụ mật ong nấu hoàn toàn từ đường mía) sẽ không có mùi hương này. Tuy nhiên người bán có thể chọn cách an toàn hơn để gian lận là trộn các chất ngọt khác với mật ong theo một tỷ lệ khó nhận ra. Do vậy mật ong vẫn mang hương thơm đặc trưng của mật ong nên bạn rất khó để nhận ra.  Hợp chất pha trộn rất tinh khiết, gần như không mùi vị, mà khi trộn với mật ong, thường là rất khó khăn để phân biệt. Tuy nhiên chúng ta có một giải pháp khác cho bạn đó là:

Khối lượng riêng của mật ong

Mật ong là một chất lỏng bão hòa, có chứa nhiều đường hơn so với nước ở cùng nhiệt độ.  khối lượng riêng khoảng 1,36 kg/lit (nặng hơn nước 36%). Bạn hãy cân một lít mật ong lên để xem nó nặng bao nhiêu. Nếu không đủ 1.36 kg/lit thì hãy nên nghi ngờ sản phẩm của bạn có tinh khiết không. Tuy nhiên khi cân bạn cần để ý xem mật ong của bạn đã thoát hết bọt khí hay chưa để có kết quả chính xác nhất.

Nhiệt độ đóng băng:

Mật ong bị kết rắn ở nhiệt độ -42 và -51 ° C! Điều này có nghĩa bạn cho mật ong vào trong tủ đá (0 ° C), nó không thể bị đóng băng. Nhờ tính chất này, bạn có thể khẳng định được mật ong có bị người bán pha thêm nước hay những chất ngọt khác không. Sau khi bỏ vào tủ lạnh và tiến hành rót mật ong nguyên chất bạn có thể thấy mật ong gần như chỉ chảy chậm chạp hơn mà không hề bị đóng băng.

Kết tinh và caramen hóa:

Mật ong có thể bị kết tinh do đường glucose có trong mật ong bị kết tủa thành hạt rắn. Mật ong có tỷ lệ glucose càng cao, khả năng kết tinh càng nhanh chóng và càng mạnh. Nhiệt độ kết tinh lý tưởng nhất là 13 đến 17 ° C. Mật ong bị khuấy, xáo trộn có xu hướng kết tinh cao hơn. Nhiệt độ khởi đầu cho kết tinh là 5 đến 8 ° C. Tuy nhiên dưới 5 ° C, mật ong sẽ không kết tinh nên kết cấu ban đầu và hương vị có thể được bảo quản vô thời hạn. Điểm nóng chảy của mật ong đã kết tinh là từ 40 đến 50 ° C. Tuy nhiên nếu bạn ngân nó vào một chậu nước nóng, nó rất lâu mới tan hết. Nóng chảy 20 kg mật ong kết tinh ở 40 ° C có thể mất đến 24 giờ và ở 50 ° C mất đến 12 giờ. Tuy nhiên nếu bạn nóng chảy nó ở nhiệt độ cao hơn sẽ dễ làm thay đổi mùi vị, dinh dưỡng trong mật ong và quá trình caramen bắt đầu xảy ra (70 đến 110 ° C). Bạn có thể dựa vào tính chất này của mật ong để nhận ra. Tuy nhiên đối với người chưa tiếp xúc nhiều với mật ong, cách này có vẻ khó hình dung.

 

Hình ảnh mật ong đã bị kết tinh. Nguồn lấy từ Bách khoa toàn thư mở Wikipedia tiếng Anh

Vậy còn những phương pháp khác như dựa vào khí nén, bọt khí và phấn hoa nổi lên, không làm thấm giấy hoặc vải, nhỏ vào nước... liệu có phát huy tác dụng thực sự? Hãy cùng chúng tôi kiểm tra từng phương pháp ngay sau đây:

Dựa vào bọt khí và phấn hoa: 

Bạn nghĩ rằng mật ong là phải có bọt khí và phấn hoa, rồi khí nén mạnh mẽ. Khi mở nắp chai phải có tiếng kêu bụp một cái mới là mật ong xịn. Không hẳn vậy đâu bạn! Điều đó còn tùy thuộc vào loài hoa ong sử dụng, cách sơ chế và lọc mật ong, các tạp chất... Mật ong được lọc rất sạch (thường giống như bạn thấy trong siêu thị) không còn chứa phấn hoa, hạt mịn và các tạp chất khác sẽ không thể có bọt khí nổi lên, khí nén mạnh cho bạn thấy nữa. Mật ong cuối mùa cũng thể hiện những tính chất này rất không rõ ràng. Mật ong giả hoàn toàn có thể làm giả đặc tính này bằng cách cho thêm phấn hoa khô vào. Sau một thời gian phấn hoa cũng nổi lên, tạo bọt y như mật ong thật vậy. Nếu còn nghi ngờ điều gì, bạn có thể kiểm chứng bởi các thợ ong chính hiệu. Hãy dành thời gian dỗi của bạn đi du lịch trên vùng núi Tây Bắc và gặp gỡ những người dân nơi đây, bạn sẽ được trải nghiệm thực tế. Bạn nên đi vào tháng 3 đến tháng 6 để được đi đúng mùa của mật ong rừng.

Kiểm tra độ thấm giấy hoặc vải

Rất nhiều người tin rằng mật ong thật là phải tạo giọt căng tròn trên vải hoặc giấy, rất lâu sau mới bị thấm xuống. Tuy nhiên không hẳn vậy. Tỷ lệ nước có trong mật ong thường chiếm từ 17% - 20% tùy từng loại mật. Có những loại rất đặc, độ kết dính tốt và tạo giọt tốt khó thấm. Nhưng có những loại loang nhanh hơn và không đặc bằng. Bạn đừng nên lấy đặc cách thử này để làm tiêu chuẩn. Mật ong giả hoàn toàn cũng có thể làm được như vậy. Cách này không được thì cách thả vào nước chắc chắn cũng thất bại. Mật ong có độ loãng cao cũng tạo vết mà không tạo thành giọt, tan nhanh trong nước.

Lý thuyết thì là vậy nhưng nếu vì lòng tham mà người bán có tình trộn mật ong rừng với mật ong nuôi để bán thì rất khó để phân biệt. Chỉ những người đã tiếp xúc vài lần có kinh nghiệm mới nhận ra được. Bởi vậy lời khuyên của chúng tôi là hãy mua từ những nhà cung cấp uy tín. Chúng tôi không thể khuyên bạn đâu mới là nhà cung cấp uy tín được. Điều đó còn tùy thuộc vào cảm nhận của bạn. Tuy nhiên nếu bạn chọn chúng tôi là nhà cung cấp uy tín, chúng tôi rất hãnh diện và sẽ cung cấp cho bạn sản phẩm thuần khiết nhất 

Ngoài ra chúng tôi đề xuất bạn đến một số trang sau uy tín khác cũng nói về vấn đề này giúp bạn tham khảo thêm. 

Wiki how: http://www.wikihow.com/Verify-the-Purity-of-Honey.  

Tuổi Trẻ:  Mật ong rừng hay mật ong nuôi

(sưu tầm) 


Facebook chat